Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký
Trợ giúp
Đăng ký tham gia TSI
Đăng ký tài khoản

Trung Quốc chiếm 80% startup tỷ đô của châu Á

Các startup tỷ đô, hay còn gọi là kỳ lân tại Trung Quốc đang thể hiện sự trỗi dậy, số lượng tăng nhanh chỉ trong vòng 5 năm.

Thung lũng Silicon vẫn được coi là ''thủ đô startup'', nơi hội tụ các nhân tài khởi nghiệp trên toàn cầu. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều chuyên gia, vị thế này đang bị đe dọa khi theo sát là Bắc Kinh và Thượng Hải, với sự bùng nổ của khởi nghiệp tại hai thị trường châu Á này trong năm những năm qua. 

Theo khảo sát từ CB Insights, Mỹ là nơi có hệ sinh thái khởi nghiệp ổn định, hầu hết các startup ở giai đoạn phát triển sau ươm tạo và thử nghiệm. Tuy nhiên, 50% các thành phố được xếp loại có tốc độ tăng trưởng nhanh nổi bật lại tập trung ở châu Á.

Số liệu thu thập được từ Statistic chỉ ra, trong vòng 5 năm, từ 2012 đến 2017, Trung Quốc chiếm 80% tổng số các công ty khởi nghiệp có giá trị trên một tỷ USD, hay được gọi là "kỳ lân" của châu Á. Trong đó, số lượng ''kỳ lân'' mới ở Bắc Kinh và Thượng Hải lần lượt là 29 và 17. Cùng giai đoạn, thung lũng Silicon sản sinh ra 57 ''kỳ lân''. Con số này ở New York là 13.

Số lượng kỳ lân ở các thành phố lớn tại châu Á (2012-2017). Nguồn: CB Insights.

Số lượng ''kỳ lân'' ở các thành phố lớn tại châu Á (2012-2017). Nguồn: CB Insights.

''Bản đồ startup 'kỳ lân' trên thế giới đang thay đổi đáng kể trong 5 năm qua, khi Mỹ và châu Âu vốn là nơi sản sinh ra các công ty tỷ đô thì nay, Trung Quốc đang nhanh chóng đuổi kịp các thị trường này, thậm chí đã bám sát Mỹ và 'vượt mặt' cả châu Âu'', Arik Speier, giám đốc công nghệ của KPMG Israel nhận định.

Kể từ năm 2012, riêng các startup ở Bắc Kinh huy động được 72 tỷ USD, chỉ đứng sau thung lũng Silicon với 140 tỷ USD. New York đạt 36 tỷ USD và Thượng Hải là 23 tỷ USD.

Về số lượng công ty khởi nghiệp mới ra đời có giá trị trên một tỷ USD, Mỹ vẫn đứng đầu với 17 stratup. Cũng theo CB Insights, hiện có 215 kỳ lân trên toàn thế giới, Mỹ chiếm 107 trong tổng số, chủ yếu tập trung tại California.

Tuy Mỹ chiếm vị thế áp đảo, nhưng Trung Quốc mới là quốc gia thể hiện sự trỗi dậy mạnh mẽ của các startup ''kỳ lân'', với số lượng tăng nhanh từ 8 công ty năm 2014 tới 56 tính tới giữa năm 2017. Phần lớn các ''kỳ lân'' mới tại nước này hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ, thương mại điện tử...

''Các công ty tỷ đô phát triển theo xu hướng mua bán hàng hóa, dịch vụ trực tuyến đang ngày càng tăng lên của tầng lớp trung lưu Trung Quốc'', William Altman, chuyên gia phân tích từ CB Insights nhận định. Nền kinh tế tập trung vào lĩnh vực dịch vụ và tiêu dùng nội địa cũng được cho là yếu tố mang lại giá trị và hấp dẫn các dòng vốn đầu tư tư nhân. 

Khởi nghiệp của Trung Quốc cũng được đẩy mạnh trong các lĩnh vực công nghệ ''nóng'' như trí tuệ nhân tạo (AI), thiết bị không người lái, bảo mật dữ liệu...với sự hỗ trợ từ Chính phủ nước này.  Đơn cử như với AI, startup Trung Quốc đang dẫn đầu khoản đầu tư mạo hiểm ở lĩnh vực này, chiếm 48% trên toàn cầu, trong khi Mỹ chiếm 38%, theo CB Insights.

Các ''kỳ lân'' tiêu biểu từ Trung Quốc có thể kể đến Didi Chuxing, startup gọi xe lớn nhất tại Trung Quốc được định giá trên 50 tỷ USD tính đến tháng 12/2017, hãng sản xuất smartphone Xiaomi, nhà sản xuất máy bay không người lái DJI, Công ty Beijing Mobike Technology…

Phạm Vân (Theo Businessinsider, Wired)

Ý kiến bình luận

Gửi bình luận
Xem thêm bình luận

Tin liên quan

GIỚI THIỆU ỨNG DỤNG QUẢN TRỊ DOANH NGHIỆP-WORKFLOW

02/05/2019 497
Trong khuôn khổ dự án ““TSI – Digital Transformation for NPOs – Chuyển đổi số cho các tổ chức phi chính phủ”, dưới sự tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft, Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) và Viện Nghiên cứu Quản lý và Phát triển bền vững (MSD) đã thiết kế và hoàn thiện một số ứng dụng workflow đễ hỗ trợ các tổ chức trong công việc quản lý hàng ngày của mình

TẬP HUẤN SỬ DỤNG BỘ CÔNG CỤ OFFICE 365 CHO TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ

03/01/2019 675
Hoạt động tập huấn thuộc dự án “Technology for Social Impact- TSI 2018” do Vietnet-ICT phối hợp thực hiện cùng MSD Vietnam dưới sự tài trợ của Microsoft. Dự án đem đến cơ hội tuyệt vời giúp các tổ chức chuyển đổi  công nghệ với gói tài trợ Office 365 và Azure của Microsoft, từ đó áp dụng hiệu quả hơn cho các hoạt động phi lợi nhuận.

Hội thảo Tổ chức phi Chính phủ trong kỷ nguyên 4.0

09/11/2018 1040
Ngày 8.11.2018, tại Hà Nội, Microsoft Việt Nam, Viện Nghiên cứu quản lý phát triển bền vững (MSD), Trung tâm Công nghệ thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) phối hợp tổ chức Hội thảo “Tổ chức phi Chính phủ trong kỷ nguyên 4.0” nhằm tạo nên một không gian mở để các tổ chức xã hội chia sẻ về nhu cầu hỗ trợ của mình đồng thời thảo luận các phương án chuyên sâu mà công nghệ Microsoft có thể giúp cải thiện tổ chức một cách hiệu quả và thiết thực nhất.

eDM

29/10/2018 509

Microsoft tiếp tục đẩy mạnh công tác ứng dụng CNTT và điện toán đám mây phục vụ cộng đồng

24/09/2018 1372
Hà Nội ngày 27/05/2016 – Tiếp nối thành công của các dự án hỗ trợ CNTT cho cộng đồng liên tục trong nhiều năm qua, hôm nay Microsoft Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm CNTT – Truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT) tổ chức Sự kiện Technology for Good-Công nghệ dành cho cộng đồng. Đây là sự kiện đặc biệt, dành riêng cho các tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận (NGO) với sự tham dự của 100 đại biểu đến từ hơn 60 tổ chức NGO đang hoạt động tại Việt Nam.

Ngày hội kết nối NPO và những tình nguyện viên chuyên môn

24/09/2018 713
Vào ngày chủ nhật vừa qua (10/1), ngày hội kết nối NPOs & VOLUNTEERs CONNECTION DAY đã diễn ra hết sức thành công. Ngày hội đã kết nối các Tổ chức Phi lợi nhuận và những Tình nguyện viên chuyên môn đang cùng mang ước vọng chung sức phát triển con người và cộng đồng. Ngày hội được tổ chức với sự tài trợ của TechSoup Asia, VTC Academy; tổ chức bởi Vietnet-ICT cùng với sự giúp đỡ của Pioneer Fish

Hỗ trợ trực tuyến

Hotline hỗ trợ: 0914443686 Click để chát SKYPE